TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIẤY TỪ BÃ MÍA

Tưởng chừng như là một loại phế phẩm nông nghiệp, nhưng hiện nay bã mía đã có thể được tái sử dụng làm nguyên liệu “phi gỗ” dùng cho sản xuất giấy. Do không phải phá rừng lấy nguyên liệu nên công nghệ sản xuất giấy từ bã mía là giải pháp tiềm năng giúp hạn chế ô nhiễm môi trường. Để biết quy trình này được diễn ra như thế nào mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây!

Bã mía là phần chất xơ sau khi ép lấy nước 

Bã mía là gì?

Bã mía được biết đến là phần chất xơ còn sót lại từ quá trình sản xuất đường mía hoặc ép lấy nước. Trước đây, nó được xem là phế phẩm tưởng chừng như không có ích. Tuy nhiên, sau một quãng thời gian dài nghiên cứu thì bã mía ngày nay lại được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp và công nghiệp. Những sản phẩm từ bã mía có thể kể đến như giấy vệ sinh cao cấp, thiệp, sổ tay, bao bì đóng gói,…

Có thể nói, sản xuất sản phẩm từ bã mía là một sáng kiến tuyệt vời. Không chỉ giúp tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sạch, mà còn tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, cùng nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

  • Là nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, đảm bảo không chứa chất độc hại cho sức khỏe người sử dụng.
  • Thời gian phân hủy nhanh chóng sau khi thải ra môi trường tự nhiên, cụ thể là vài tuần sau đó.
  • Sản phẩm từ bã mía có khả năng chịu nhiệt rất tốt, có thể chịu được mức nhiệt lên đến 100 độ C.

Tìm hiểu quy trình sản xuất giấy từ bã mía

Bã mía được đánh giá là nguyên liệu phù hợp để sản xuất giấy. Nó đang dần trở thành nguồn nguyên liệu hoàn hảo để thay thế cho nguyên liệu gỗ. Đặc biệt khi nguồn gỗ sản xuất bột giấy ngày càng cạn kiệt. Để biết rõ hơn về các bước sản xuất giấy từ bã mía, bạn có thể theo dõi ngay dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Bã mía thô được lấy từ các nhà máy đường mía, sau đó được chuyển đến nhà máy sản xuất. Tiếp đó, sử dụng phương pháp bảo quản ướt để giữ cho bã mía luôn có hàm lượng nước từ 70 – 80%. Điều này vừa giúp kiểm soát được quá trình lên men vừa giúp tránh làm xấu màu sắc và độ trắng của bã mía.

Bã mía 

Nấu bã mía

Bã mía rất dễ nấu, vốn đầu tư lại thấp nên các nhà máy sản xuất giấy áp dụng thiết bị phân hủy hình cầu quay. Ưu điểm là vốn đầu tư thấp, vận hành đơn giản, tính linh hoạt cao. Các phản ứng nghiền bột được thực hiện trong lò ở 160°C trong 120 phút với mức gia nhiệt 2.5 °C.min-1. Sau đó lò được dập tắt bằng nước lạnh để ngừng các phản ứng.

Đối với quy trình sản xuất bộ giấy hiện đại được thay thế bằng ghiền bột soda và thổi lạnh. Giúp rút ngắn thời gian nấu. Ít tiêu thụ kiềm và hơi nước, năng suất bột giấy cao.

Rửa bã mía và sàng lọc

Sau khi nấu bã mía, bột giấy sẽ được lọc và rửa bằng nước trung tính. Thiết bị được sử dụng phổ biến để thực hiện quá trình này là máy giặt chân không thùng phuy. Nhờ vào chi phí vận hành thấp, đơn giản và tỷ lệ chiết xuất rượu đen cao. Cho nên nhiều nhà sản xuất sử dụng thiết bị này làm thiết bị rửa. Hệ thống sàng lọc là một hệ thống sàng lọc nồng độ thấp mở với nồng độ 0,8 ~ 1,0. Lượng nước tiêu thụ trên một tấn lên tới 100m³, lượng nước thải đầu ra đạt 75m³. Làm tăng giá thành sản xuất bột bã mía.

Ngoài làm giấy bã mía còn được sản xuất dưới dạng bao bì đóng gói thực phẩm 

Tẩy trắng bã mía

Bã mía là một dạng sợi ngắn, độ xé thấp và có tính chất tương tự như bột gỗ cứng. Có thể dễ dàng tẩy trắng bằng chất tẩy Clo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chất tẩy Clo tạo ra chất lỏng có hại cho môi trường. Nên H2O2 đã được sản xuất để tẩy trắng bột giấy và giảm lượng tiêu thụ Clo. Bột tẩy trắng này có khả năng tẩy trắng cao và ổn định, ít làm hỏng sợi mía hơn. Bột bã mía đã tẩy trắng được sử dụng để làm nhiều loại giấy gia dụng và mỹ thuật cao cấp. Thậm chí có thể làm giấy đế đồng và giấy in báo chất lượng cao.

Ngoài làm giấy bã mía còn được sản xuất dưới dạng bao bì đóng gói thực phẩm 

“Sống xanh” hôm nay – Sức khỏe ngày mai cùng ImPaper

Việc lựa chọn hộp giấy bã mía để thay thế đồ nhựa mang nhiều ý nghĩa to lớn. Không những giúp nâng cao giá trị dịch vụ, mà còn thu hút nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Giúp chúng ta từng bước tiến gần hơn đến xu thế “ăn sạch sống xanh” của thế giới hiện nay.

Nếu chưa kịp chuyển đổi cửa hàng của mình theo hướng này thì tại sao bạn không thử bắt đầu ngay hôm nay? Thay vì dùng bao bì nhựa, xốp tại cơ sở kinh doanh của mình. Bạn có thể lựa chọn thay thế bằng những sản phẩm từ bã mía. Một thay đổi nhỏ, nhưng lợi ích to, bạn còn chần chừ gì nữa?

Hiện ImPaper đang cung cấp hơn 10 bao bì thực phẩm bã mía khác nhau bao gồm chén sauce, tô, dĩa… Tất cả đều phù hợp cho nhiều mục đích tiêu dùng khác nhau như dã ngoại, cắm trại, sự kiện. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cho mình một địa chỉ phân phối bao bì bã mía uy tín. Thì đừng ngần ngại liên hệ cho ImPaper theo hotline 0931.415.425 để được tư vấn và đặt hàng miễn phí nhé.

IMPAPER ECO BOX FOR DELIVERY FOOD