GIẤY BÃ MÍA TỐT KHÔNG? QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Giấy được làm từ gỗ chắc chắn không còn xa lạ với người tiêu dùng. Nhưng giấy được làm từ bã mía bạn đã biết đến chưa? Nếu chưa thì hãy cùng ImPaper tìm hiểu ngay giấy bã mía tốt không? Quy trình sản xuất diễn ra như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Bã mía là chất xơ thu được sau khi ép lấy nước

Tổng quan về giấy làm từ bã mía

Bã mía là phần xơ của thân cây mía sau khi được ép lấy nước. Tưởng chừng như đây chỉ là một phế phẩm nông nghiệp. Nhưng trên thực tế bã mía sở hữu rất nhiều công dụng mà bạn không ngờ đến. Một trong số đó là dùng để sản xuất giấy ăn, giấy bìa, giấy sao chép,… Nếu như trước đây, bã mía chỉ được dùng làm nhiên liệu đốt. Thì việc sử dụng nó làm nguyên liệu sản xuất giấy có giá trị sử dụng tăng gấp 3 – 5 lần.

Không chỉ làm giấy bã mía còn được dùng làm bao bì thực phẩm 

Việc sử dụng bã mía để sản xuất giấy mang lại nhiều lợi ích cho môi trường. Và có thể là sự lựa chọn tối ưu thay thế cho giấy truyền thống được sản xuất từ gỗ. Hiện nay, việc ứng dụng bã mía để làm giấy giúp doanh nghiệp có thể kịp thời đáp ứng nguồn nguyên liệu cho nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, cần đảm bảo quá trình sản xuất giấy bằng bã mía được thực hiện đúng cách. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác hại xấu đến môi trường.

Giấy bã mía tốt không?

Trước khi sử dụng giấy làm từ bã mía, không ít người tiêu dùng thắc mắc “liệu giấy bã mía tốt không? Có an toàn không?”. Để lý giải cho thắc mắc này chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích nổi bật mà giấy làm từ bã mía mang lại:

+ Việc sản xuất giấy từ bã mía giúp giảm thiểu nạn phá hủy rừng. Giảm thiểu các khí thải độc hại từ quá trình sản xuất giấy truyền thống.

+ Bên cạnh đó, quá trình sản xuất giấy từ bã mía sẽ tốn ít nước hơn so với sản xuất giấy truyền thống. Và chất thải ra môi trường cũng ít hơn.

+ Chất lượng giấy tương đương với giấy làm từ gỗ. Giấy bã mía có độ sáng và độ mịn phù hợp để sử dụng in ấn, ghi chép và bao bì.

Có thể nói, giấy làm từ bã mía là một giải pháp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên hoàn hảo. Tìm hiểu đến đây chắc bạn đã có thể gỡ được “nút thắt” trong lòng mình rồi đúng không nào?

Tìm hiểu quy trình sản xuất giấy từ bã mía

Bã mía được đánh giá là nguyên liệu phù hợp để sản xuất giấy. Đặc biệt, là khi nguồn gỗ sản xuất bột giấy ngày càng cạn kiệt. Để biết rõ hơn về các bước sản xuất giấy từ bã mía, bạn có thể theo dõi ngay dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Bã mía thô được lấy từ các nhà máy đường mía. Sau đó được chuyển đến nhà máy sản xuất. Tiếp đó, sử dụng phương pháp bảo quản ướt để giữ cho bã mía luôn có hàm lượng nước từ 70 – 80%. Điều này vừa giúp kiểm soát được quá trình lên men vừa giúp tránh làm xấu màu sắc và độ trắng của bã mía.

Hộp giấy làm từ bã mía 

Nấu bã mía

Do bã mía rất dễ nấu, vốn đầu tư lại thấp nên các nhà máy sản xuất giấy từ bã mía truyền thống có thể áp dụng thiết bị phân hủy hình cầu quay. Ưu điểm của phương pháp này là vốn đầu tư thấp. Vận hành đơn giản và tính linh hoạt cao. Các phản ứng nghiền bột được thực hiện trong lò ở 160°C trong 120 phút với mức gia nhiệt 2.5 °C.min-1. Sau đó lò được dập tắt bằng nước lạnh để ngừng các phản ứng.

Đối với quy trình sản xuất bộ giấy hiện đại, quy trình nấu sẽ được thay thế bằng phương pháp ghiền bột soda và thổi lạnh. Giúp rút ngắn thời gian nấu. Ít tiêu thụ kiềm và hơi nước, năng suất bột giấy cao.

Rửa bã mía và sàng lọc

Sau khi nấu bã mía, bột giấy sẽ được lọc và rửa bằng nước trung tính. Thiết bị được sử dụng phổ biến để thực hiện quá trình này là máy giặt chân không thùng phuy. Nhờ vào chi phí vận hành thấp, vận hành đơn giản và tỷ lệ chiết xuất rượu đen cao, nhiều nhà sản xuất sử dụng thiết bị này làm thiết bị rửa. Hệ thống sàng lọc là một hệ thống sàng lọc nồng độ thấp mở với nồng độ 0,8 ~ 1,0. Lượng nước tiêu thụ trên một tấn lên tới 100m³, lượng nước thải đầu ra đạt 75m³. Làm tăng giá thành sản xuất bột bã mía.

Bã mía được tận dụng sản xuất ván ép, bao bì thực phẩm

Tẩy trắng bã mía

Bã mía là một dạng sợi ngắn, độ xé thấp và có tính chất tương tự như bột gỗ cứng. Có thể dễ dàng tẩy trắng bằng chất tẩy Clo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chất tẩy Clo tạo ra chất lỏng có hại cho môi trường nên H2O2 đã được sản xuất để tẩy trắng bột giấy và giảm lượng tiêu thụ Clo. Bột tẩy trắng này có khả năng tẩy trắng cao và ổn định, ít làm hỏng sợi mía hơn.

Bột bã mía đã tẩy trắng có thể được sử dụng để làm nhiều loại giấy gia dụng và mỹ thuật cao cấp. Thậm chí có thể làm giấy đế đồng và giấy in báo chất lượng cao.

Lời kết

Trên đây là những lợi ích của bã mía, là giải đáp cho thắc mắc “giấy bã mía tốt không” mà ImPaper muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hộp giấy bã mía. Có thể liên hệ trực tiếp đến ImPaper để được tư vấn và giải đáp. Dưới đây là các mẫu hộp bã mía đang có sẵn tại ImPaper bạn có thể tham khảo:

Hộp bã mía 3 ngăn 1000ml 

nắp hộp bã mía vuông

Hộp bã mía vuông 1000ml 

Hộp bã mía bento 

Hộp bã mía bento 2 ngăn 900ml 

Tô bã mía 

hộp bã mía hamburger 650ml

Hộp bã mía hamburger 

hộp cơm bã mía

Hộp cơm bã mía 

ImPaper là thương hiệu chuyên cung cấp các loại hộp giấy bã mía uy tín tại Sài Gòn. Mẫu mã bao bì vô cùng đa dạng, phong phú. Giá thành phải chăng phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng khác nhau từ cá nhân đến công ty doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông tin dịch vụ. Vui lòng liên hệ cho ImPaper theo hotline 0931.415.425 để được tư vấn, đặt hàng MIỄN PHÍ.

IMPAPER ECO BOX FOR DELIVERY FOOD