BÃ MÍA LÀ GÌ? NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI TỪ BÃ MÍA

Trong bối cảnh hiện nay, việc tái chế và sản xuất những sản phẩm từ bã mía đang là một chủ đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết bã mía là gì và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho cuộc sống. Đừng vội bỏ qua nhé!

Bã mía là phụ phẩm trong quá trình ép lấy nước 

Bã mía là gì?

Bã mía được biết đến là phần chất xơ còn sót lại từ quá trình sản xuất đường mía hoặc ép lấy nước. Trước đây, nó được xem là phế phẩm tưởng chừng như không có ích. Tuy nhiên, sau một quãng thời gian dài nghiên cứu thì bã mía ngày nay lại được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp và công nghiệp. Những sản phẩm từ bã mía có thể kể đến như giấy vệ sinh cao cấp, thiệp, sổ tay, bao bì đóng gói,…

Có thể nói, sản xuất sản phẩm từ bã mía là một sáng kiến tuyệt vời. Không chỉ giúp tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sạch. Mà còn tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Những công dụng tuyệt vời của bã mía

Từ lâu, bã mía không còn là một chất thải đơn thuần. Mà là nguồn nguyên liệu có nhiều ứng dụng tiềm năng trong việc tạo ra giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường. Có thể kể đến như sau:

Sử dụng làm thức ăn gia súc

Bã mía là một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc. Đặc biệt là bò và trâu. Nó chứa nhiều chất xơ và đạm, giúp tăng cường sức khỏe và năng suất cho đàn gia súc.

Sử dụng làm phân bón

Bã mía cũng là một loại phân bón hữu cơ tuyệt vời, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho đất. Sử dụng bã mía để làm phân bón giúp tăng cường khả năng giữ ẩm cho đất. Giúp giảm thiểu sự thoát nước và tăng cường sự sinh trưởng của các cây trồng.

Bã mía dùng làm thức ăn gia súc 

Sử dụng để sản xuất giấy

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bã mía để sản xuất giấy. Thay cho nguồn tài nguyên gỗ. Bởi đây là nguồn nguyên liệu có sẵn, thời gian canh tác ngắn ngày, không sợ tàn phá môi trường giống như khai thác gỗ.

Quá trình sản xuất giấy từ bã mía bao gồm các bước như sau:

Thu thập bã mía: Bã mía được thu thập từ nhà máy sản xuất đường và được xử lý để loại bỏ các tạp chất như cát, đất, v.v.

Xử lý bã mía: Bã mía sau đó được xử lý để loại bỏ các chất lignocellulose không cần thiết. Giúp tăng nồng độ cellulose và lignin trong bã mía.

Chế biến thành bột giấy: Bã mía sau đó được chuyển đổi thành bột giấy bằng cách đưa vào các buồng lên men.

Làm giấy: Bột giấy được trộn với nước và các chất hóa học và chất kết dính. Sau đó đưa vào quá trình sản xuất giấy thông thường.

Bột giấy làm từ bã mía được ứng dụng rộng rãi để làm các sản phẩm như túi giấy,ly giấy, hộp giấy, thiệp,…

Sử dụng để sản xuất bao bì đựng thực phẩm

Bã mía có thể được sử dụng để sản xuất bao bì đựng sản phẩm. Đây là một cách tái chế thân thiện với môi trường. Giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và giảm tác động đến môi trường.

Hộp bã mía 3 ngăn 1000ml 

tô bã mía

Tô bã mía 

Hộp bã mía bento 2 ngăn 900ml

Một vài những ưu điểm của bao bì làm từ bã mía:

+ Sử dụng bã mía để làm bao bì đựng thực phẩm có thể giảm thiểu lượng rác thải nhựa và giảm tác động đến môi trường. Thời gian phân hủy của hộp bã mía cũng vô cùng ngắn, chỉ mất khoảng từ 40 – 60 ngày.

+ Việc sử dụng bã mía để sản xuất bao bì có chi phí thấp hơn so với sử dụng các loại vật liệu khác như giấy, nhựa, v.v.

+ Bao bì từ bã mía có độ bền và độ cứng tốt. Giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi va đập, hư hỏng.

+ Bao bì từ bã mía có thể được thiết kế và sản xuất theo nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau. Phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và thị hiếu của khách hàng.

Nói không với rác thải khó phân hủy ngay hôm nay

Xu hướng tất yếu phải chuyển đổi hiện nay là nhu cầu khách hàng thay đổi thì nhìn vào giá trị của việc sử dụng hộp bã mía. Để có thể phát triển và củng cố vị trí trong thị trường F&B, các doanh nghiệp, cửa hàng không nên “thoái trào” khỏi xu thế này!

Bởi khi sử dụng hộp bã mía, bạn đã đánh vào ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với xã hội. Điều này góp phần tạo được “thiện chí” và giúp “giữ chân” khách hàng hiệu quả. Đặc biệt là phân khúc khách hàng trẻ tuổi như sinh viên, nhân viên văn phòng,…

Hy vọng, những thông tin trên đây giúp khách hàng hiểu rõ hơn về khái niệm bã mía là gì. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào xoay quanh đến thông tin dịch vụ. Vui lòng liên hệ cho ImPaper theo thông tin dưới đây để được tư vấn, đặt hàng nhanh chóng nhé.

Hotline tư vấn miễn phí: 0931.415.425

Địa chỉ: 558/20 đường Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

IMPAPER ECO BOX FOR DELIVERY FOOD