BÃ MÍA CÓ THỂ LÀM GÌ? ĐIỂM QUA CÁC CÔNG DỤNG TỪ BÃ MÍA

Trước đây, bã mía được xem là phế phẩm của quá trình sản xuất đường. Nhưng bằng sự sáng tạo không ngừng nghỉ, con người đã đẩy giá trị của bã mía lên một tầm cao mới. Đây là nguồn nguyên liệu giá trị có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bã mía có thể làm gì? Hãy cùng ImPaper tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Bã mía là nguyên liệu bền vững thân thiện môi trường 

Tổng quan về bã mía

Bã mía, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường mía. Đây là thành phẩm được tách ra từ quá trình xử lý nước mía để sản xuất đường. Bã mía chứa nhiều chất xơ, đường và các chất dinh dưỡng khác, vì vậy được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Việc sử dụng bã mía không chỉ giúp giảm thiểu khối lượng chất thải. Mà còn giúp tạo ra nguồn nguyên liệu tái chế và tiết kiệm chi phí cho các ngành sản xuất.

+ Đặc tính vật lý

Bã mía có màu trắng ngà, xanh nhạt, hay tím tùy vào đặc điểm ban đầu của từng loại mía. Độ ẩm của bã mía thường dao động từ 10 – 15%. Độ pH của bã mía có thể dao động từ 5 – 7. Đây là nguồn nguyên liệu sản xuất chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng.

+ Đặc tính hóa học

Bã mía chứa một lượng đường cao, khoảng 50-60%, bao gồm glucose, fructose và saccharose. Bên cạnh đó, cũng chứa một số thành phần như: chất xơ, protein, lipid, canxi, kali, magiê,… Các thành phần này có thể thay đổi tùy vào giống mía, điều kiện đất đai cũng như quy trình chăm sóc.

Bã mía có thể làm gì? Điểm qua các công dụng từ bã mía

Bã mía là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường mía. Nhưng nó có nhiều ứng dụng đa dạng và quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Sản xuất giấy

Sản xuất giấy từ bã mía là một phương pháp sử dụng bã mía để làm giấy. Thông thường, bã mía được sử dụng để sản xuất đường và cồn. Nhưng hiện nay nó cũng được ứng dụng rộng rãi để sản xuất giấy. Sản xuất giấy từ bã mía có nhiều ưu điểm, bao gồm:

Bã mía được dùng sản xuất giấy 

+ Tiết kiệm tài nguyên: Sản xuất giấy từ bã mía giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu lượng rác thải.

+ Bền vững: Sản xuất giấy từ bã mía có tính bền vững cao. Vì nó sử dụng nguồn nguyên liệu từ chất thải sinh học, thay vì sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên.

+ Giảm thiểu tác động đến môi trường: Sản xuất giấy từ bã mía giảm thiểu tác động đến môi trường. Vì nó sử dụng một nguồn nguyên liệu tái chế và giảm thiểu lượng chất thải.

+ Tính ứng dụng rộng: Giấy được sản xuất từ bã mía có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ in ấn cho đến bao bì sản phẩm và sách vở.

Sản xuất nguyên liệu đốt

Sản xuất nguyên liệu đốt từ bã mía là quá trình chuyển đổi bã mía thành nguyên liệu đốt để sử dụng cho các mục đích năng lượng. Ứng dụng này có những ưu điểm như:

+ Tiết kiệm tài nguyên: Sử dụng bã mía để sản xuất nguyên liệu đốt giúp tiết kiệm tài nguyên năng lượng và nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, như dầu mỏ hoặc khí đốt.

+ Giá thành thấp: Nguyên liệu đốt từ bã mía có giá thành thấp hơn so với các nguồn năng lượng khác. Do đó, sử dụng nguyên liệu đốt này giúp giảm chi phí sản xuất.

+ Tính ứng dụng rộng: Nguyên liệu đốt từ bã mía có thể được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau. Từ nhiệt cho đến điện và khí đốt.

Sản xuất bao bì công nghiệp

Hiện nay, bã mía được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Đây được xem là sự thay thế hoàn hảo cho các loại bao bì được làm từ nhựa hoặc xốp dùng một lần. Nổi bật trong đó là những sản phẩm từ bã mía như: khay đựng, hộp, dĩa và chén làm từ bã mía,… Đây là những sản phẩm có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Đi kèm đó là vô vàn những ưu điểm như:

Hộp bã mía bento 2 ngăn 900ml 

Hộp bã mía 3 ngăn 1000ml 

Tô bã mía 

Tô bã mía ramen 

+ An toàn cho sức khỏe: bao bì sản xuất từ bã mía không chứa chất độc hại. Không có khả năng gây ung thư như hộp nhựa thông thường.

+ Công năng của hộp bã mía không khác biệt so với hộp nhựa, còn có thể sử dụng cho lò vi sóng. Có thể được sử dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.

+ Đa dạng về kích thước và hình dạng: Bã mía có thể được chuyển đổi thành nhiều loại hộp đựng khác nhau, từ nhỏ đến lớn và có thể có nhiều hình dạng khác nhau.

+ Giá thành thấp: Sử dụng bã mía để sản xuất hộp đựng có thể giảm chi phí sản xuất so với các loại vật liệu khác như nhựa hoặc giấy.

+ Không độc hại: Bao bì được sản xuất từ bã mía là thân thiện với môi trường và không chứa các chất độc hại. Thời gian phân hủy ngắn chỉ từ 6 – 8 tuần.

“Sống xanh” hôm nay – Sức khỏe ngày mai cùng ImPaper

Việc lựa chọn tiêu dùng bao bì từ bã mía để thay thế đồ nhựa mang nhiều ý nghĩa to lớn. Không những giúp nâng cao giá trị dịch vụ, mà còn thu hút nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Giúp chúng ta từng bước tiến gần hơn đến xu thế “ăn sạch sống xanh” của thế giới hiện nay.

Nếu chưa kịp chuyển đổi cửa hàng của mình theo hướng này thì tại sao bạn không thử bắt đầu ngay hôm nay? Thay đổi từ việc sử dụng bao bì nhựa, xốp tại cơ sở kinh doanh của mình bằng những sản phẩm từ bã mía. Một thay đổi nhỏ, nhưng lợi ích to, bạn còn chần chừ gì nữa?

Hiện ImPaper đang cung cấp hộp giấy bã mía gồm tô, chén, dĩa, hộp… Tất cả đều phù hợp cho nhiều mục đích tiêu dùng khác nhau như dã ngoại, cắm trại, sự kiện. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cho mình một địa chỉ phân phối bao bì bã mía uy tín. Thì đừng ngần ngại liên hệ cho ImPaper theo hotline 0931.415.425 để được tư vấn và đặt hàng miễn phí nhé.

IMPAPER ECO BOX FOR DELIVERY FOOD