WWF công bố “Kết quả nghiên cứu về chất thải rắn, rác thải nhựa tại Việt Nam và hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa tại địa phương”

Hà Nội, ngày 26 tháng 12 năm 2019 - Thiếu nguồn lực và năng lực cũng như chưa có sự phối hợp quyết liệt của các bên liên quan trong thực thi pháp luật về quản lý chất thải rắn; nhận thức cộng đồng chưa cao về bản chất và tác hại của rác thải nhựa; không nắm rõ các quy định pháp lý về chất thải rắn và bảo vệ môi trường trong kinh doanh; tái chế rác thải nhựa chưa có cơ chế vận hành hiệu quả là một số nguyên nhân chính khiến việc quản lý và xử lý rác thải rắn trong đó có rác thải nhựa tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 
 
Đây là những kết luận chính được WWF công bố trong hội thảo “Kết quả nghiên cứu về chất thải rắn, rác thải nhựa tại Việt Nam và hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa tại địa phương” ngày hôm nay. Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ Dự án “Đô thị giảm nhựa” do Tổ chức Hợp tác Phát triển Na-Uy tài trợ, với sự tham gia của 60 đại diện từ các sở ban ngành của 10 tỉnh/thành phố trên cả nước.
 
Tại hội thảo, WWF đã chia sẻ những kết quả đánh giá về công tác quản trị chất thải rắn tại cấp trung ương và địa phương; khảo sát nhận thức, quan điểm và thói quen thải loại rác nhựa của gần 400 hộ gia đình, trên 300 hộ kinh doanh quy mô nhỏ và 300 đối tượng thu gom rác tại những khu vực ven biển và kênh rạch tại 3 tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả khảo sát thành phần của gần 200 mẫu chất thải rắn tại 4 tỉnh thành nói trên và tại tỉnh Phú Yên nói riêng cũng được chia sẻ tại hội thảo.

Nghiên cứu của WWF và các chuyên gia cho thấy công tác quản trị chất thải rắn còn nhiều khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực và chung tay từ các cấp, các ngành. Dù khung pháp lý của Việt Nam về quản lý chất thải rắn tương đối đầy đủ so với các nước trong khu vực và đang từng bước được kiện toàn; tuy nhiên nguồn lực, năng lực thực thi và cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan vẫn là những vấn đề còn nhiều vướng mắc cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ các cấp chính quyền. Bên cạnh đó, nhận thức của cộng đồng chưa cao; hơn 50% các hộ kinh doanh quy mô nhỏ thiếu hiểu biết về bản chất của nhựa, tác động của rác thải nhựa và tình trạng rò rỉ rác nhựa ra môi trường; 63% số hộ kinh doanh không nắm được bất cứ một quy định pháp lý nào về chất thải rắn và bảo vệ môi trường và thờ ơ với vấn đề rác thải nhựa diễn ra xung quanh mình. Hiện vẫn còn khoảng 5 – 9% các hộ dân đổ thải trực tiếp ra môi trường dẫn đến tỷ lệ rác nhựa thất thoát ra môi trường ước tính khoảng từ 8 -10%, tương đương 0.4 – 0.7 triệu tấn vào năm 2019. Ước tính khoảng 25% rác thải nhựa tại Việt Nam được quay lại thị trường tái chế thông qua con đường phi chính thức. Kết quả này phù hợp với những nghiên cứu trước đây về lượng rác nhựa thất thoát ra môi trường và tỷ lệ tái chế tại Việt Nam của các tổ chức quốc tế.
 
Khảo sát sự ủng hộ của người dân với 14 chính sách tiềm năng về giảm rác nhựa cho thấy người dân đặc biệt ủng hộ 3 chính sách: cấm và phạt với hành vi xả thải bừa bãi (63% ủng hộ); truyền thông giáo dục về rác thải nhựa (gần 50% ủng hộ); hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần (41%). Căn cứ vào những kết quả nghiên cứu hiện trạng phát sinh và quản lý rác thải, WWF cùng các chuyên gia đã hướng dẫn các tỉnh thành xác định những chính sách về giảm thiểu rác thải nhựa và hoạt động nâng cao nhận thức, công tác giáo dục phù hợp với điều kiện của địa phương và nguồn lực hỗ trợ từ các bên liên quan, trong đó có WWF.

Là một đất nước với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế. Trong đó có ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Việt Nam đứng thứ 4 thế giới trong các nước xả thải nhựa ra đại dương nhiều nhất. Có thể nói, chính sự tiện lợi và giá thành rẻ của các sản phẩm bằng nhựa đã góp phần tạo nên thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam và tạo nên khối lượng rác nhựa khổng lồ. Trong khi đó, việc xử lý rác thải nhựa và hệ thống tái chế đồ nhựa ở Việt Nam nói riêng hay trên thế giới nói chung đang chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn.
Hội thảo là một trong những hoạt động được WWF triển khai thông qua dự án “Đô thị giảm nhựa – Plastic Smart Cities”. Dự án nhằm mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm nhựa tại một số tỉnh/thành phố tại Việt Nam từ nay đến năm 2021. Dự án bao gồm 04 nhóm hoạt động: (i) khảo sát hiện trạng và hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động giảm ô nhiễm rác nhựa tại các thành phố được lựa chọn; (ii) hỗ trợ liên kết các ngành có liên quan đến sử dụng và thải loại nhựa; (iii) hỗ trợ thực hiện các mô hình thí điểm giảm nhựa tại những khu vực được lựa chọn tại các thành phố; và (iv) truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Dự án nằm trong chương trình “Đô thị giảm nhựa” cấp toàn cầu với mục tiêu không có rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, dự án mong muốn tạo ra mạng lưới kết nối 25 đô thị không rác thải nhựa tại Đông Nam Á vào năm 2025; là bước đệm để đạt được con số 1.000 đô thị không rác thải nhựa trên toàn thế giới vào năm 2030.

Các tin khác

Hộp bã mía ImPaper – Lựa chọn thay thế an toàn cho sức khỏe

Hộp bã mía ImPaper – Lựa chọn thay thế an toàn cho sức khỏe

Các loại hộp xốp và nhựa đang là tác nhân rác thải gây nên ô nhiễm môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng. Công nghệ sản xuất Hộp bã mía đang là giải pháp tối ưu tạo ra đột phá trong việc thay đổi thói quen sử dụng vô tội vạ các loại mút xốp, foam bọt biển. Hãy theo chân Hộp bã mía ImPaper để tìm hiểu thêm các sản phẩm dưới đây nhé.

Chi tiết
Thành Phần Hóa Học Trong Hộp Xốp Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Dẫn Đến Ung Thư ?

Thành Phần Hóa Học Trong Hộp Xốp Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Dẫn Đến Ung Thư ?

Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia và bác sỹ về an toàn sức khỏeđã lên tiếng cảnh báo các hóa chất tổng hợp PHTHALATES nguyên liệu chính của hộp xốp, túi nilon là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư khiến hàng trăm ngàn người trên thế giới phải tử vong mỗi năm (con số được ước đoán).

Chi tiết
Trên tay Hộp Ba Ngăn ImPaper - Điểm nhấn bao bì xanh cho món ăn của bạn

Trên tay Hộp Ba Ngăn ImPaper - Điểm nhấn bao bì xanh cho món ăn của bạn

Với xã hội hiện đại vấn đề môi trường đã trở thành một trong những điểm nóng của toàn cầu. Xu hướng lạm dụng hộp nhựa PP, mút xốp đựng đồ ăn mang đi ko chỉ đem lại hiểm hoạ khôn lường cho sức khoẻ người tiêu dùng mà còn đem đến hệ luỵ lâu dài cho màu xah của mẹ thiên nhiên. Bao nilon và túi xốp, hộp xốp cứ hằng ngày hiện hữu và sử dụng vô tội vạ vì giá thành quá rẻ đem đến cho người dùng cảm giác thoải mái, tuỳ tiện để rồi chúng ta phải đổi mặt với tình trạng ung thư lạn rộng trong cộng đồng.

Chi tiết
Tiêu chuẩn FDA cuả Ống Hút Giấy ImPaper

Tiêu chuẩn FDA cuả Ống Hút Giấy ImPaper

Với chất lượng và sự an toàn tuyệt đối của Ống Hút Giấy ImPaper khách hàng có thể yên tâm và ko còn lo lắng về sản phẩm chất lượng kém với gây mất vệ sinh cho việc sử dụng ống hút giấy

Chi tiết
Giảm rác thải nhựa trên biển: Bài 1 – “Ô nhiễm trắng” hiện hữu

Giảm rác thải nhựa trên biển: Bài 1 – “Ô nhiễm trắng” hiện hữu

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển Việt Nam do rác thải nhựa đang tác động đến hệ sinh thái, sinh vật và sức khoẻ con người.

Chi tiết
Rác thải nhựa: tiện 1 phút trả giá cho tương lai

Rác thải nhựa: tiện 1 phút trả giá cho tương lai

Lượng rác thải nhựa khổng lồ được thải ra môi trường sẽ mất từ 400 năm đến 1.000 năm để có thể phân huỷ hoàn toàn, thực sự là mối đe doạ tới môi trường cũng như sức khỏe của con người trên khắp hành tinh. Những cảnh báo về ô nhiễm rác thải nhựa liên tục được nâng lên mức cao hơn, dù các quốc gia đã và đang nỗ lực giải quyết vấn đề từ rác thải nhựa và tái chế.

Chi tiết
Xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hoà với thiên nhiên

Xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hoà với thiên nhiên

Từ những năm 1950 đến nay, con người đã sản xuất ra 8.3 tỷ tấn nhựa, trong đó 6.3 tỷ tấn là rác thải nhựa. Tương lai loài người sẽ đi về đâu với thế giới ngập trong rác nhựa như hiện nay ?

Chi tiết
Hộp Bã Mía -Từ Tự Nhiên Đến Tự Nhiên

Hộp Bã Mía -Từ Tự Nhiên Đến Tự Nhiên

Cuộc Sống Xanh Luôn Luôn Bắt Đầu Từ Những Điều Nhỏ Nhất

Chi tiết
Phú Quốc là thành phố đầu tiên của Việt Nam cam kết trở thành Đô thị Giảm nhựa

Phú Quốc là thành phố đầu tiên của Việt Nam cam kết trở thành Đô thị Giảm nhựa

Phú Quốc là một trong ba thành phố đầu tiên của Đông Nam Á, cùng với Patong (Thái Lan) và Donsol (Philippines) cam kết loại bỏ ô nhiễm nhựa

Chi tiết
Nhựa và tương lai của Hộp Bã Mía

Nhựa và tương lai của Hộp Bã Mía

Từ những năm 1950, con người đã sản xuất ra 8.3 tỷ tấn nhựa, trong đó 6.3 tỷ tấn là rác thải nhựa.

Chi tiết
Sau lá chuối, siêu thị dùng hộp, tô làm từ bã mía đựng thực phẩm

Sau lá chuối, siêu thị dùng hộp, tô làm từ bã mía đựng thực phẩm

Hầu hết sản phẩm túi đựng của các siêu thị đều hướng đến thân thiện với môi trường và khả năng tự phân hủy cao. Sau khi hệ thống siêu thị Lotte Mart ở quận 7 triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì túi nylon, hầu hết hệ thống siêu thị ở TP HCM cũng đua nhau hưởng ứng xu thế này. Big C cho biết, từ 1/4/2019, các siêu thị Big C ở Hà Nội cũng chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm như cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò ri. Còn đối với các siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam, từ 3/4/2019, sản phẩm rau dớn rừng của dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi (sản phẩm rau rừng tự nhiên), cũng sẽ được bọc lá chuối thay cho túi nylon.

Chi tiết
No Plastic - Tô, Hộp, Dĩa làm từ bã mía

No Plastic - Tô, Hộp, Dĩa làm từ bã mía

Cuộc Sống Xanh Luôn Luôn Bắt Đầu Từ Những Điều Nhỏ Nhất

Chi tiết
Trên tay Hộp Tô, Dĩa bằng bã mía: thân thiện với môi trường, giảm nguy cơ ung thư so với hộp xốp

Trên tay Hộp Tô, Dĩa bằng bã mía: thân thiện với môi trường, giảm nguy cơ ung thư so với hộp xốp

Hơn cả mục đích thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, hộp đựng cơm, tô, dĩa bằng xác bã mía còn có mục đích quan trọng hơn nữa là không chảy ra, phát sinh những chất độc hại gây ung thư như hộp đựng cơm bằng xốp vốn được dùng một cách vô cùng phổ biến và tràn lan như hiện tại.

Chi tiết
TIÊU CHUẨN CỦA ỐNG HÚT GIẤY CHẤT LƯỢNG

TIÊU CHUẨN CỦA ỐNG HÚT GIẤY CHẤT LƯỢNG

Để có thể sản xuất những những chiếc Ống Hút Giấy chất lượng, có thể cạnh tranh với các đối thủ, các công ty sản xuất Ống Hút Giấy sẽ đặt ra các tiêu chuẩn sản xuất. Các tiêu chuẩn đã quy định về mặt cơ bản các yếu tố nguyên liệu, in ấn, công nghệ sản xuất để có thể tạo nên các chiếc Ống Hút Giấy tốt hơn, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Chi tiết
SỬ DỤNG ỐNG HÚT GIẤY CÓ AN TOÀN KHÔNG?

SỬ DỤNG ỐNG HÚT GIẤY CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Uống nước hằng ngày một cách đơn giản bằng những chiếc ống hút giấy. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại luôn đắn đo liệu ống hút giấy có an toàn không, sử dụng ống hút giấy có đảm bảo cho sức khỏe không. Vấn đề này của quý khách hàng sẽ được giải thích rõ hơn bài viết sau đây.

Chi tiết
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 09314154255